logo

Tháp dinh dưỡng – Cẩm nang dinh dưỡng hợp lý cho người trưởng thành

10-08-2023 22:08 259

 

Tháp dinh dưỡng – Cẩm nang dinh dưỡng hợp lý cho người trưởng thành

Ăn uống như thế nào là hợp lý?

Các đối tượng khác nhau thì nhu cầu dinh dưỡng khác nhau như thế nào?

Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về những lời khuyên của các chuyên gia trong tháp dinh dưỡng dành cho người trưởng thành nhé!

Tháp dinh dưỡng cân đối gồm 7 tầng, các loại thực phẩm sẽ được chia thành 5 nhóm chính, biểu diễn theo hình kim tự tháp

  • Đỉnh tháp là nhóm thực phẩm cần giảm ăn
  • Đáy tháp là nhóm thực phẩm cho phép ăn thường xuyên. 

Tháp dinh dưỡng cho người trưởng thành đọc như thế nào?

Tầng 1: Chủ yếu là nước và theo thể hiện thì người trưởng thành cần uống từ 1,6 lít đến 2,4 lít trong một ngày. Lưu ý rằng, đây là tổng lượng nước cơ thể cần đã bao gồm cả nước đến từ thực phẩm như là: sữa, nước ép hoa quả,...

Tầng 2: Là các thực phẩm giàu tinh bột nhằm cung cấp năng lượng, duy trì các hoạt động của cơ thể (gạo, khoai, ngô, sắn, yến mạch, ...) Người trưởng thành mỗi ngày cần từ 12 - 15 đơn vị tinh bột.

Tầng 3: Nhóm thực phẩm rau, củ, quả giúp cung cấp chất xơ, chất chống oxy hóa, khoáng chất và vitamin cho cơ thể. Lượng trái cây và rau củ người trưởng thành nên ăn mỗi ngày là: 3-4 đơn vị.

Tầng 4: Các thực phẩm giàu chất đạm: thịt heo, bò, gà, thủy sản, cá, các loại đậu, trứng. Tuy nhiên theo khuyến cáo mỗi ngày bạn chỉ nên ăn từ 5-6 đơn vị chất đạm. Vì ngoài chất đạm các thực phẩm này còn chứa các chất béo xấu và cholesterol không tốt cho tim mạch.

 Tầng 5: Sữa là thực phẩm giàu chất đạm ngoài ra sữa còn cung cấp các vi chất như vitamin và khoáng chất. Thông thường chúng ta nghĩ sữa dành cho trẻ em, nhưng người trưởng thành cũng cần được bổ sung 3-4 đơn vị sữa mỗi ngày, 1 đơn vị sữa sẽ tương ứng với:

Tầng 6: Các loại thực phẩm giàu chất béo, lượng chất béo chúng ta nên nạp vào cơ thể là khá ít. Tuy nhiên cơ thể rất cần để hấp thu một số chất như là: vitamin A, K, E, D. Lượng chất béo người trưởng thành nên bổ sung trong ngày là 5-6 đơn vị dầu mỡ, 1 đơn vị dầu mỡ tương ứng với:

Tầng 7: Ở tầng cao nhất có đường và muối, các chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế bổ sung. Có như vậy bạn mới phòng tránh được một số bệnh như: thừa cân, tiểu đường và một số bệnh liên quan đến thận.

Một số lời khuyên dành cho bạn

Trên đây là toàn bộ những kiến thức về tháp dinh dưỡng cho người trưởng thành mà chúng tôi muốn chia sẻ. Hãy áp dụng ngay vào việc xây dựng một chế độ ăn uống khoa học để giúp bạn có một vóc dáng cân đối và cơ thể khỏe mạnh nhé! Mọi chi tiết xin liên hệ: Khoa dinh dưỡng - Bệnh viện đa Khoa Đồng Nai, SĐT: 02518825632

Để đặt lịch khám tại bệnh viện, quý khách vui lòng bấm số hotline 1900-2115 hoặc đặt lịch trực tiếp Tại đây. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỒNG NAI để quản lý theo dõi lịch và đặt lịch mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.