PHÒNG VÀ XỬ TRÍ ĐUỐI NƯỚC

06-09-2023 22:10 361

PHÒNG VÀ XỬ TRÍ ĐUỐI NƯỚC

Ngạt nước (còn gọi chết đuối) là tình trạng bị ngạt khi chìm trong nước do hít phải nước hay do sự co thắt thanh quản.

Trên thế giới:

• Đuối nước là nguyên nhân đứng hàng thứ 3 gây tử vong không chủ ý.
  • Có khoảng 360.000 người chết đuối hàng năm
  • Tỉ lệ chết đuối cao nhất là ở trẻ em từ 1 đến 4 tuổi, tiếp theo là 5 đến 9 tuổi và người trên 75 tuổi

Tại Việt Nam:

• Theo thống kê mỗi năm có khoảng 6.400 người bị đuối nước
  • Trung bình mỗi ngày có hàng chục trẻ em bị đuối nước

Hậu quả của đuối nước

• Tim: Nhịp tim chậm, tụt huyết áp, ngừng tim
  • Não: Phù não, giảm ý thức, hôn mê
  • Phổi: Tổn thương phổi do hít nước vào phổi
  • Nguy hiểm: Tử vong

Xử trí đuối nước tại hiện trường:

• Đầu tiên hô hoán, kêu gọi mọi người đến ứng cứu
  • Đưa nạn nhân ra khỏi nước bằng các phương tiện sẵn có như cây sào dài, phao có buộc dây thừng hoặc một sợi dây chắc chắn
  • Tuyệt đối không được nhảy theo cứu nạn nhân nếu mình không biết bơi và không biết cách cứu đuối vì bản thân thể trở thành nạn nhân đuối nước thứ 2.

- Nếu nạn nhân còn tự thở:

+ Đặt nạn nhân chỗ thoáng khí, nằm nghiêng để chất nôn dễ thoát ra ngoài

+ Cởi bỏ quần áo ướt, đắp chăn khô hoặc khăn khô lên người

+ Nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế

- Nếu nạn nhân ngưng thở (kiểm tra bằng cách quan sát chuyển động của lồng ngực)

+ Nhanh chóng thực hiện ép tim – thổi ngạt qua miệng

+ Khi nạn nhân có thể tự thở trở lại cần nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất

Phòng tránh đuối nước:

• Sử dụng rào chắn tại các bể bơi, hồ nước
  • Đậy các dụng cụ chứa nước: xô, chậu
  • Cho trẻ học bơi
  • Nên có người lớn đưa đi học trong mùa mưa lũ, đặc biệt khi phải đi qua suối, sông
  • Cha mẹ luôn phải giám sát trẻ nhỏ tránh xa các nguồn nước

Tại khoa Hồi sức tích cực – chống độc bệnh viện đa khoa Đồng Nai có nhiều kỹ thuật đã được thực hiện để điều trị người bị đuối nước như: đặt nội khí quản, thở máy, lọc máu liên tục, thông khí nằm sấp, hạ thân nhiệt chỉ huy.