logo

Tổng quan

17-06-2023 19:44 4878

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH, CHẶNG ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN VÀ KHẲNG ĐỊNH VỊ THẾ

Trải qua hơn 100 năm hình thành và phát triển, từ một cơ sở khám chữa bệnh nhỏ (Nhà thương thí Biên Hòa) đã phát triển thành một bệnh viện đa khoa hàng đầu của tỉnh và khu vực phía nam, là địa chỉ đáng tin cậy cho nhân dân không chỉ trong tỉnh mà còn các địa phương lân cận. Cùng nhìn lại những cột mốc lịch sử và những bước phát triển của bệnh viện.

Năm 1902 - Tại thị xã Biên Hòa, một cơ sở y tế được xây cất chủ yếu để phục vụ cho nhân dân sống tại thị xã, được mang tên Bệnh viện Biên Hòa (nhà thương thí Biên Hòa).

Từ 1957 - 1972 - Bệnh viện được đổi tên thành Bệnh viện Phạm Hữu Chí với quy mô giường bệnh từ 50 giường lên 150 giường.

Sau ngày 30/4/1975 - Trong không khí hào hùng của ngày thống nhất đất nước. Bệnh viện Phạm Hữu Chí được chính quyền cách mạng tiếp quản và đổi tên thành bệnh viện tỉnh Đồng Nai, đánh dấu một cột mốc lịch sử và mở ra chặng đường phát triển mới đầy tươi sáng.

Năm 1994 - Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai được xếp hạng II trực thuộc Sở Y tế Đồng Nai tại Quyết định số 992/QĐ-UBT ngày 16/5/1994 của UBND tỉnh Đồng Nai.

Hơn 45 năm qua đi sau ngày giải phóng, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự nỗ lực của cán bộ bệnh viện và lãnh đạo tỉnh, cùng với sự ủng hộ của nhân dân tỉnh nhà, vào ngày 18/12/2007 - UBND tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai và được khởi công xây dựng ngày 27/11/2008 tại địa phận phường Tam Hòa, thành phố Biên Hòa, có diện tích khoảng 9 ha.

Năm 2010, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai được xếp hạng I tại Quyết định số 1112/QĐ-UBND ngày 10/05/2010.

Ngày 25/04/2015 - Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai chính thức được khánh thành và đưa vào sử dụng với quy mô 1400 giường – bao gồm 700 giường công lập và 700 giường mô hình công tư kết hợp (khối A và B).

Năm 2021 - Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai tách khối B thành Bệnh viện Đồng Nai-2.

Theo thời gian, quy mô giường bệnh và chất lượng bệnh viện cũng không ngừng tăng lên. Hiện tại bệnh viện có 1100 giường nội trú và tiếp nhận khoảng 3000 lượt khám bệnh ngoại trú mỗi ngày. Bệnh viện có trang thiết bị y tế hiện đại như máy móc hiện đại như máy CT 256 lát cắt 2 cấp năng lượng, máy MRI 3 Tesla, Máy DSA can thiệp mạch máu, 3 hệ thống xét nghiệm tự đồng hiện đại, máy siêu âm màu 3D, 4D, máy X-quang kỹ thuật số… Các kỹ thuật mới được triển khai như mổ tim hở, phẫu thuật nội soi 1 cổng, lọc máu liên tục, chữa trị bệnh tắc nghẽn động mạch bằng thuốc “tiêu sợi huyết”, can thiệp mạch vành, mạch máu não, phẫu thuật mạch máu,…

Điều mang lại giá trị cốt lõi của bệnh viện là có đội ngũ y, bác sĩ giỏi, chuyên môn cao, tận tâm với người bệnh, luôn đi đầu thực hiện sứ mệnh bảo vệ sức khỏe nhân dân tỉnh Đồng Nai và các tỉnh lân cận.

Bệnh viện tổ chức thành công nhiều hội nghị khoa học, ghi nhận nhiều đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến mang tính thực tiễn, là nơi hợp tác với nhiều đối tác trong và ngoài nước trong nghiên cứu khoa học, khẳng định tầm vóc và vị thế của bệnh viện nói riêng và nền y học nước nhà nói chung.

Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai luôn là lá cờ đầu trong áp dụng công nghệ vào khám chữa bệnh, bệnh viện đã triển khai thành công thẻ khám bệnh thông minh One-card giúp giảm thiểu thời gian chờ đợi của người bệnh, triển khai hệ thống trực tuyến Telehealth – khám chữa bệnh từ xa - cho người bệnh không thể đến bệnh viện hoặc trong thời gian dịch bệnh.

Trong hơn một thế kỷ hình thành và phát triển, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đã đạt nhiều thành tích cao quý như đạt xếp loại bệnh viện hạng II (1994) và hạng I (2010), lần lượt đạt tiêu chuẩn vàng và tiêu chuẩn bạch kim của Hội đột quỵ thế giới, nhiều năm liền là bệnh viện xuất sắc toàn diện do Bộ Y tế quyết định khen thưởng, đạt danh hiệu huân chương lao động hạng 3 do Chủ tịch nước trao tặng ngày 30/09/2011 và còn rất nhiều thành tích do Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai trao tặng… đó là những cột mốc đầy tự hào và động lực to lớn để bệnh viện tiếp tục nỗ lực phát triển.

Trong tương lai, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai hướng tới trở thành một bệnh viện đa khoa, toàn diện, chuyên sâu và chất lượng cao hàng đầu khu vực phía nam, từng bước xây dựng bệnh viện đủ tiêu chuẩn xếp hạng bệnh viện đặc biệt. Phấn đấu là địa chỉ được người bệnh lựa chọn đầu tiên trong chăm sóc sức khỏe.

------------------------------

Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai

Số 2, Đồng Khởi, P. Tam Hòa, TP. Biên Hòa, Đồng Nai.