logo

Ngày Bệnh Dại Thế Giới (World Rabies Day)

27-09-2023 23:35 206

Ngày Bệnh dại Thế giới (World Rabies Day)

Ngày Bệnh dại Thế giới (World Rabies Day), do Liên minh Toàn cầu về Kiểm soát Bệnh dại (GARC) thành lập và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận vào ngày 28 tháng 9 hàng năm, là một ngày nhằm thúc đẩy cuộc chiến chống lại bệnh Dại và củng cố nhận thức về cách phòng ngừa. 

Bệnh dại là bệnh lây truyền từ động vật sang người với tỷ lệ tử vong là 100%. Là bệnh đặc hữu ở một số châu lục, ước tính mỗi năm có khoảng 60.000 người trên thế giới chết, 40% trong số đó là trẻ em.

Phương châm năm nay "Tất cả vì 1, Một sức khỏe cho mọi người" nhấn mạnh rằng Một sức khỏe không dành cho một số ít người được chọn mà dành cho tất cả mọi người và sự cần thiết phải thực hiện cách tiếp cận liên ngành với sự đóng góp, can thiệp và hợp tác của các đội ngũ chuyên môn từ các ngành y tế, thú y và môi trường và tất cả người dân

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

  • Cách phòng bệnh tốt nhất là phải tiêm phòng cho 100% chó, mèo nuôi đầy đủ và nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y.
  • Nuôi chó phải xích, nhốt, khi ra đường phải mang rọ mõm.
  • Diệt chó chạy rông, chó vô chủ.
  • Không nên đùa nghịch, chọc phá các con vật nuôi.

Khi bị chó, mèo cắn cần:

 - Người dân ngay sau khi chó mèo cắn, cẩn rửa vết thương với xà phòng dưới vòi nước chảy trong khoảng 15 phút; hoặc bằng các chế phẩm sát trùng như cồn trắng, cồn i-ốt, hoặc ô-xy già. Hạn chế làm dập vết thương và không băng kín vết thương.

Đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời. Chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị bệnh dại.

 - Tuyệt đối không dùng thuốc nam hay tự chữa bệnh tại nhà để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

 - Hiện nay, vắc-xin dại đã được sản xuất theo công nghệ mới nên rất an toàn, không gây hại và không ảnh hưởng đến sức khỏe, trí nhớ của người tiêm. 

Để đặt lịch khám tại bệnh viện, quý khách vui lòng bấm số hotline 1900-2115 hoặc đặt lịch trực tiếp Tại đây. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỒNG NAI để quản lý theo dõi lịch và đặt lịch mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.