Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn

18-07-2023 09:46 663

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH:

Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, phòng ngừa các rủi ro cho người bệnh đến khám, điều trị tại bệnh viện, năm 1998 Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai quyết định thành lập Khoa Chống nhiễm khuẩn, là tiền thân của Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn và hoạt động mạnh mẽ cho đến ngày hôm nay.

NHÂN SỰ:

Khoa Kiểm Soát Nhiễm Khuẩn gồm 51 nhân viên với trình độ chuyên môn cao, tác phong chuyên nghiệp được chia làm 04 tổ:

Trưởng khoa: BSCKI Trần Thị Hà Phương

Phó khoa: ĐDCKI Nguyễn Thanh An

Điều dưỡng trưởng: CNĐD Bùi Quang Ánh

Tổ trưởng CSSD: CNĐD Nguyễn Thị Thúy Nga

1.       Tổ Giám sát: 05 Điều dưỡng

2.       Tổ Khử khuẩn-tiệt khuẩn: 20 điều dưỡng, 04 hộ lý

3.       Tổ phun khử khuẩn môi trường, thu gom chất thải tái chế: 02 lao động phổ thông.

4.       Tổ Nhà giặt: 19 hộ lý

HOẠT ĐỘNG CHUYÊN MÔN:

Để công tác kiểm soát nhiễm khuẩn được diễn ra toàn diện, liên tục khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn luôn phối hợp chặt chẽ với các khoa, phòng trong toàn bệnh viện để đưa ra các giải pháp kịp thời nhằm giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện cho bệnh nhân.

1. Tổ giám sát:

- Xây dựng các qui định, quy trình, hướng dẫn thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện. Triển khai thực hiện đến tất cả các khoa/phòng/đơn vị và tiến hành kiểm tra giám sát hàng ngày.

- Giám sát vi sinh định kỳ hàng tháng, hàng quý và phối hợp chặt chẽ với đơn vị vi sinh chủ động phát hiện sự xuất hiện các vi khuẩn gây nhiễm khuẩn bệnh viện kịp thời đề xuất biện pháp xử lý tại các khoa lâm sàng.
- Giám sát vệ sinh môi trường trong bệnh viện, đặc biệt môi trường phòng mổ, phòng thủ thuật.
- Xây dựng các bảng kiểm để kiểm tra đánh giá công tác kiểm soát nhiễm khuẩn các khoa trong toàn bệnh viện/tháng/lần.
- Giám sát nguồn nước sử dụng trong bệnh viện như: nước rửa tay ngoại khoa, nước chạy thận nhân tạo, nước RO, nước uống, nước sinh hoạt, nước thải sau xử lý đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn Việt Nam.
- Tham gia công tác phòng chống dịch bệnh như: Sars-CoV-2, sốt xuất huyết…
2. Tổ Khử khuẩn-tiệt khuẩn
-Tất cả dụng cụ, đồ vải sử dụng trong phẫu thuật, thủ thuật, các bộ dụng cụ chăm sóc bệnh nhân hàng ngày được tiến hành hấp tiệt khuẩn và được giám sát chặt chẽ chất lượng tiệt khuẩn bằng các test thử chuyên dụng.

- Ngoài các lò hấp Autoclave thông dụng, khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đã được trang bị máy hấp tiệt khuẩn nhiệt độ thấp sử dụng công nghệ plasma - là thế hệ máy tiên tiến nhất hiện nay cho phép tiệt khuẩn nhanh chóng, tiện lợi, an toàn đáp ứng mọi nhu cầu về tiệt khuẩn phục vụ công tác khám chữa bệnh, đặc biệt là các dụng cụ nội soi.

3. Tổ Nhà giặt:
 - Thực hiện xử lý đồ vải chuyên môn trong toàn bệnh viện.
- Cung cấp đầy đủ đồ vải sạch, đồ vải tiệt khuẩn cho các khoa, phòng trong bệnh viện.

4. Tổ phun khử khuẩn môi trường, thu gom chất thải tái chế:
- Thực hiện các biện pháp khử khuẩn, vệ sinh môi trường bề mặt theo đúng quy định trong cơ sở khám chữa bệnh
- Thực hiện thu gom chất thải rắn có thể tái chế tại các khoa, phòng trong toàn bệnh viện.

5. Các hoạt động khác:
- Hàng năm bệnh viện tổ chức lễ phát động vệ sinh tay trong toàn bệnh viện vào ngày 05 tháng 5 và tổ chức khảo sát sự tuân thủ vệ sinh tay của toàn bộ nhân viên y tế trong bệnh viện.

- Giám sát, báo cáo vệ sinh tay hàng tháng, hàng quý.
- Xây dựng kế hoạch KSNK định kỳ và hàng năm, các quy trình KSNK trên cơ sở các quy định, hướng dẫn chung của Bộ Y tế.
- Xử lý toàn bộ dụng cụ y tế và đồ vải cho hoạt động chuyên môn của toàn bệnh viện.
- Thực hiện công tác phun khử khuẩn môi trường định kỳ và khi cần.
- Giám sát phân loại, thu gom và quản lý chất thải rắn y tế trong toàn bệnh viện.
- Phối hợp với khoa Dinh dưỡng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trong toàn bệnh viện.
- Đào tạo, nâng cao kiến thức về Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện cho nhân viên y tế và cho tuyến dưới.

- Nghiên cứu khoa học, tham gia hợp tác quốc tế về công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện.
TRANG THIẾT BỊ:
Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đáp ứng kịp thời mọi nhu cầu của bệnh viện, góp phần nâng cao chất lượng trong công tác chăm sóc người bệnh:
1. Máy tiệt khuẩn hơi nước: 04 cái
2. Máy tiệt khuẩn nhiệt độ thấp: 01 máy plasma 100S, 1 máy plasma 100NX
3. Máy rửa dụng cụ: 04
4. Máy rửa siêu âm: 03
5. Tủ sấy dụng cụ: 03
6. Máy giặt: 06
7. Máy ủi: 01
8. Máy sấy đồ vải: 04
9. Máy phun khử khuẩn không khí: 08

NHỮNG THÀNH TÍCH NỔI BẬT:
Với phương châm “Chất lượng là nền tảng của phát triển” trong suốt chặng đường từ khi thành lập khoa đến nay khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đã đạt được một số thành tích nổi bật:
- Tập thể khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đạt danh hiệu tập thể khoa xuất sắc nhiều năm liền từ năm 2008 đến năm 2021.
- Khoa được nhận bằng khen của UBND Tỉnh Đồng Nai vào các năm 2009-2010, 2011-2012, 2014-2015, 2016-2017, 2018-2019, 2020-2021.
Địa điểm: Lầu 1 - khu A Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai.
ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN:
 - Xây dựng thành một trung tâm tiệt khuẩn đạt tiêu chuẩn.
- Tiếp tục xây dựng các quy định, quy trình trong công tác kiểm soát nhiễm khuẩn theo hướng dẫn của Bộ Y tế và phù hợp với điều kiện thực tế của bệnh viện.
- Tăng cường công tác giám sát và kiểm tra về kiểm soát nhiễm khuẩn.
- Giám sát, phát hiện và theo dõi các ca bệnh nhiễm khuẩn bệnh viện, kịp thời đưa ra các biện pháp can thiệp.
- Tăng cường hợp tác với các tổ chức trong nước và quốc tế về kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện.
- Thực hiện mô hình quản lý đồ vải tập trung
- Hoàn thành tốt các nhiệm vụ được phân công theo đúng chức năng, nhiệm vụ của khoa.

Khoa Dược (27.04.2023 02:13)

Khoa Huyết học truyền máu (27.04.2023 02:14)

Khoa Hóa sinh (27.04.2023 02:14)

Khoa Vi sinh (27.04.2023 02:15)