Khoa Huyết học truyền máu

06-06-2023 07:42 786

Khoa Huyết học BV Đa khoa Đồng Nai

Lịch sử hình thành:

Khoa xét nghiệm là tiền thân của khoa Huyết học, được hình thành và phát triển cùng với quá trình phát triển của bệnh viện Đa khoa Đồng Nai. Khoa xét nghiệm lúc mới hình thành bao gồm tất cả các chuyên môn trong lĩnh vực xét nghiệm.

Từ năm 1998 khoa xét nghiệm tách ra thành 03 chuyên khoa khác nhau và từ đó khoa Huyết học – Truyền máu được thành lập và phát triển cho đến nay. Khoa đạt danh hiệu lao động xuất sắc được bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban nhân dân tỉnh trao tặng trong nhiều năm liền.

Tôn chỉ của Khoa là “Thân thiện, chuyên nghiệp”.

Khoa Huyết học BV Đa khoa Đồng Nai

Nhân sự:

-         Trưởng Khoa: BSCKII. Lê Văn Thống Nhất

-         Phó Khoa: ThS. Nguyễn Thị Ngọc Thảo

-         Điều Dưỡng Trưởng: CN. Chu Thị Bích Thủy

-         Điều dưỡng, KTV, Hộ lý:15 nhân viên (5 cử nhân, 9 cao đẳng KTV và 1 hộ lý)

Hoạt động chuyên môn:

Thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm Huyết học – Truyền máu phục vụ công tác khám điều trị cho bệnh nhân trong bệnh viện và hỗ trợ cho một số đơn vị tuyến dưới.

Danh mục xét nghiệm của khoa:

Tên dịch vụ

1

Thời gian prothrombin (PT: Prothrombin Time), (Các tên khác: TQ; Tỷ lệ Prothrombin) bằng máy tự động

2

Thời gian thromboplastin một phần hoạt hoá (APTT: Activated Partial Thromboplastin Time), (Tên khác: TCK) bằng máy tự động

3

Định lượng Fibrinogen (Tên khác: Định lượng yếu tố I), phương pháp Clauss- phương pháp trực tiếp, bằng máy tự động

4

Định lượng D-Dimer

5

Tổng phân tích tế bào máu ngoại vi bằng máy đếm laser

6

Tìm ký sinh trùng sốt rét trong máu (bằng phương pháp thủ công)

7

Xét nghiệm tế bào trong nước dịch chẩn đoán tế bào học (não tủy, màng tim, màng phổi, màng bụng, dịch khớp, rửa phế quản…).

8

Phản ứng hòa hợp trong môi trường nước muối ở 22ºC (Kỹ thuật ống nghiệm)

9

Phản ứng hòa hợp trong môi trường nước muối ở 22ºC (Kỹ thuật Scangel/Gelcard trên máy bán tự động)

10

Phản ứng hoà hợp có sử dụng kháng globulin người (Kỹ thuật Scangel/Gelcard trên máy bán tự động)

11

Định nhóm máu hệ ABO, Rh(D) (Kỹ thuật ống nghiệm)

12

Định nhóm máu hệ ABO, Rh(D) (Kỹ thuật Scangel/Gelcard trên máy bán tự động)

13

Nghiệm pháp Coombs trực tiếp (Kỹ thuật Scangel/Gelcard trên máy bán tự động)

14

Nghiệm pháp Coombs gián tiếp (Kỹ thuật Scangel/Gelcard trên máy bán tự động)

Cơ sở vật chất, trang thiết bị:
- Cơ sở vật chất: Khoa Huyết học tọa lạc ở tầng 1 của tòa nhà, là vị trí trung tâm rất thuận tiện cho việc tiếp cận, không gian làm việc khang trang, thoáng mát đáp ứng tốt công tác chuyên môn phục vụ bệnh nhân.
- Thống kê số lượng trang thiết bị của khoa:
+ Bộ phận đông máu: Có 03 hệ thống máy đông máu tự động hoàn toàn, các hệ thống máy đến từ các nước châu Âu, Mỹ và được các đơn vị uy tín cung cấp như Diangnostica Stago - Pháp, IL – Mỹ. Hệ thống máy xét nghệm đông máu có thể thực hiện vài trăm mẫu trong một giờ, các mẫu nghiệm có thể cho kết quả trong thời gian ngắn
+ Bộ phận tế bào: Có 08 hệ thống máu xét nghiệm huyết học tự động hoàn toàn của các nhà cung cấp uy tín trên toàn cầu như Syxmex – Nhật, Beckman Coulter – Mỹ, Ameda - Áo. Các hệ thống máu xét nghiệm cho kết quả chính xác, có độ tin cậy cao trong thời gian rất ngắn và mỗi giờ có thể thực hiện được hàng trăm mẫu bệnh phẩm
+ Bộ phận ngân hàng máu: Được trang bị các hệ thống định nhóm máu Gelcard bán tự động và tự động hoàn toàn. Các hệ thống máy xét nghiệm đảm bảo cho kết quả chính xác và tốc độ cao đáp ứng tốt công tác khám chữa bệnh và cấp cứu. Hệ thống tủ bảo quản máu lưu trữ được lượng lớn giúp duy trì đủ tất cả các chế phẩm máu phục vụ công tác cấp cứu và điều trị bệnh cho 1.000 bệnh nhân điều trị tại bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và hỗ trợ một số bệnh viện tuyến dưới trong khu vực. Ngân hàng máu luôn thực hiện đúng “Hãy để máu chờ người bệnh, không để người bệnh chờ đợi máu”
+ Nhiều trang thiết bị chuyên môn hiện đại khác như hệ thống tủ bảo quản mẫu, máy ly tâm, kính hiển vi,… được trang bị đầy đủ hỗ trợ tốt cho công tác khám chữa bệnh
Thực hiện công tác đào tạo
- Tham gia công tác đào tạo học viên trường Đại học Công Nghệ và trường Cao đẳng Y tế Đồng Nai, đào tạo học viên học chứng chỉ hành nghề, nghiên cứu khoa học và chỉ đạo tuyến trong lĩnh vực chuyên môn huyết học truyền máu.
- Tạo điều kiện cho nhân viên chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao tay nghề chuyên môn và quản lý qua các lớp đào tạo tại chỗ.
Nghiên cứu khoa học:
Hằng năm khoa có ít nhất 2 đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực liên quan đến các hoạt động chuyên môn của khoa. Khuyến khích đội ngũ nhân viên đăng ký thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học, các sáng kiến cải tiến nhằm cải tiến và nâng cao chất lượng kỹ thuật khoa phòng, để có thể áp dụng vào công việc hàng ngày và mang lại lợi ích cho người bệnh.
Những thành tích nổi bật:
- Khoa được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen và nhiều năm liền được Ủy ban nhân dân tỉnh và Sở Y tế khen
- Số lượng xét nghiệm và lượng máu cung cấp tăng mỗi năm, là nơi thực tập được nhiều đơn vị đào tạo và cá nhân chọn lựa để học tập
 Địa chỉ liên hệ:
-  Địa chỉ: Tầng 1, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai. Số 02, đường Đồng Khởi, phường Tam Hòa, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
- Thông tin liên hệ:
+ Điện thoại khoa Huyết học: 0251.8825.613
+ Số nội bộ: 1655 (phòng hành chính), 1649 (ngân hàng máu).
+ Email: khoahuyethocbvdn@gmail.com
Một số hình ảnh nổi bật:

Khoa Dược (27.04.2023 02:13)

Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn (27.04.2023 02:14)

Khoa Hóa sinh (27.04.2023 02:14)

Khoa Vi sinh (27.04.2023 02:15)

Khoa Chẩn đoán hình ảnh (27.04.2023 02:15)

Khoa Thăm dò chức năng (27.04.2023 02:16)

Khoa Nội soi (27.04.2023 02:16)

Khoa Giải phẫu bệnh (27.04.2023 02:15)

Khoa Dinh dưỡng (27.04.2023 02:15)

1