Can thiệp thành công phình động mạch chủ bụng ở người cao tuổi

Phình động mạch chủ là bệnh lý nguy hiểm, tỷ lệ tử vong rất cao, lên đến 80% nếu có biến chứng vỡ phình. Trong đó, phình động mạch chủ bụng chiếm 3/4 phình động mạch chủ và ảnh hưởng đến từ 0,5 đến 3,2% dân số, tập trung ở nhóm người cao tuổi, có nguy cơ tim mạch và hút thuốc lá. Tuy nhiên, bệnh có thể điều trị, can thiệp hiệu quả nếu được tầm soát, phát hiện sớm.
Bệnh nhân Trần Văn Ly, ngụ xã Phú Trung, huyện Tân Phú, Đồng Nai 78 tuổi nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Sau khi can thiệp mạch vành, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị phình động mạch chủ bụng. Qua hội chẩn, thực hiện các cận lâm sàng, bệnh nhân được chỉ định đặt stent graft động mạch chủ bụng, một trong những kỹ thuật chuyên sâu mới vừa được bệnh viện triển khai gần đây. Với bệnh nhân này, việc can thiệp nội mạch để điều trị sẽ ưu việt hơn phẫu thuật, bởi bệnh nhân chỉ còn 1 động mạch thận, cổ túi phình lại ngắn và dễ chảy máu do sử dụng thuốc chống đông sau can thiệp mạch vành.
Còn với trường hợp phình động mạch chủ bụng có triệu chứng khác, bệnh nhân đau bụng được kiểm tra và chuyển lên từ bệnh viện Đa khoa Khu vực Long Khánh. Điểm chung của cả 2 ca bệnh này là đều được phát hiện phình động mạch chủ bụng một cách tình cờ. May mắn, khối phình tuy đã đến mức độ phải can thiệp ngay nhưng vẫn chưa gây ra hậu quả nào đáng tiếc cho bệnh nhân. Đây cũng là 2 bệnh nhân đầu tiên được đặt stent graft điều trị bệnh phình động mạch chủ bụng tại bệnh viện. Nhờ sự hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật từ tuyến trên, trang bị đầy đủ trang thiết bị, nhân lực, quá trình can thiệp chỉ mất từ 1 đến 4 giờ đồng hồ, tương đương với một ca phẫu thuật nhưng lại mang đến hiệu quả điều trị thiết thực hơn cho người bệnh. Tuy nhiên, việc chủ động tầm soát sớm bệnh vẫn là giải pháp tốt nhất để tránh biến chứng của phình động mạch chủ bụng.
Theo thống kê của ngành y tế, tỷ lệ phình động mạch chủ bụng ở nam giới cao gấp 3 lần so với nữ giới và số lượng người bị bệnh lý này ngày càng gia tăng. Do đó, việc triển khai kịp thời kỹ thuật can thiệp phình động mạch chủ bụng tại Đồng Nai sẽ mang lại cơ hội điều trị khỏi bệnh cho những bệnh nhân lớn tuổi, có nhiều bệnh nền, nguy cơ phẫu thuật cao.

Nguồn tin & clip: Phòng thời Sự – Đài Phát Thanh Truyền Hình Đồng Nai