Bệnh viện đa khoa Đồng Nai lập khu khám riêng sàng lọc COVID-19

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch COVID-19 và để hạn chế nguy cơ ca bệnh xâm nhập vào bên trong bệnh viện, mới đây Bệnh viện đa khoa (ĐK) Đồng Nai đã đưa vào hoạt động 2 khu khám bệnh sàng lọc bên ngoài bệnh viện.

Theo đó, khu khám bệnh đường hô hấp được tách riêng ra khỏi khu Khám bệnh của bệnh viện, gồm 5 phòng khám: Lao, Nội tổng quát, Hô hấp, Tai – mũi – họng và phòng lấy máu xét nghiệm.  Tất cả bệnh nhân có triệu chứng hô hấp như: ho, sốt, đau đầu, đau cơ, mệt nhưng không có yếu tố dịch tễ; bệnh nhân lao, tai mũi họng đều được khám và sau đó lấy thuốc ngay tại chỗ.

Còn tại khoa Cấp cứu, bệnh viện đã thành lập khu vực cách ly tạm thời gồm 14 phòng. Bệnh nhân đến cấp cứu được sàng lọc yếu tố dịch tễ và các triệu chứng hô hấp, nếu có những yếu tố này bệnh nhân nặng sẽ được đưa vào phòng cấp cứu riêng, bệnh nhân chưa đến mức nguy hiểm sẽ được vào khu vực cách ly tạm thời. Tất cả bệnh nhân đều được lấy mẫu, trong lúc chờ kết qủa xét nghiệm các bác sĩ vấn tiến hành cấp cứu như khám, siêu âm tại gường, người nhà đi theo khi đi vào khu vực cách ly tạm thời cũng phải ngồi chờ đến khi bệnh nhân có kết quả xét nghiệm.

Khu khám bệnh ngoại trú sàng lọc COVID-19 dành cho những trường hợp có bệnh nền về hô hấp, lao… tại Bệnh viện ĐK Đồng Nai.

Theo BS Đinh Cao Minh, Phó giám đốc Bệnh viện ĐK Đồng Nai, sau khi khai báo y tế, tất cả bệnh nhân sẽ qua bên khu vực khám bệnh đường hô hấp. Tất cả các bệnh nhân sẽ được bác sĩ chuyên khoa khám lại và sàng lọc, nếu bệnh nhân cần làm xét nghiệm phải làm ngay. Từ đó bệnh viện chủ động truy tìm F0, tránh trường hợp để F0 xâm nhập trong bệnh viện.

Còn khu cách ly tạm thời tại khoa Cấp cứu, nếu bệnh nhân có yếu tố dịch tễ và có triệu chứng hô hấp sẽ được nhân viên y tế cho làm xét nghiệm và được lưu ở  một khu cách ly riêng, sau khi có kết quả âm tính sẽ được nhập viện. Đối với bệnh nhân hôn mê không khai thác được dịch tễ và tiền sử bệnh cũng được làm xét nghiệm hết, còn những bệnh nhân không có triệu ở khoa cấp cứu thì được khoa cấp cứu chủ động làm xét nghiệm nhanh.

Ngoài khu vực khám bệnh đường hô hấp và khu vực cách ly tạm thời, bệnh viện vẫn duy trì phòng khám hô hấp tại khoa Nhiễm dành cho những người bệnh có yếu tố dịch tễ hoặc người dân đến khái báo dịch tễ có yêu cầu làm xét nghiệm SARS – CoV-2. Đồng thời khu cách ly tại khoa Nhiễm cũng luôn sẵn sàng để luôn tiếp nhận ca bệnh cần cách ly.

Nguồn: Báo Đồng Nai

Trả lời