Cuộc hồi sinh kỳ diệu của sản phụ mang song thai mắc covid-19 cấp độ nguy kịch

Sản phụ Huỳnh Thị C.N mắc COVID-19 cấp độ nguy kịch đã được cứu sống nhờ kỹ thuật ECMO cùng sự tận tình cứu chữa, chăm sóc đặc biệt của đội ngũ y, bác sĩ.

Đó là ngày 22/8, chị C.N được chuyển tuyến lên Trung tâm hồi sức COVID-19 Trung ương ở Long An trong tình trạng suy hô hấp, tổn thương đông đặc phổi 2 bên và được chẩn đoán COVID-19 biến chứng ARDS (Hội chứng suy hô hấp cấp tính) sau phẫu thuật lấy thai một ngày.

Bệnh nhân đã được hồi sức tích cực, sử dụng thêm các thuốc: kháng đông, kháng viêm, giãn cơ và an thần liều cao, tiến hành lọc máu liên tục, kết hợp lọc máu hấp phụ và được chăm sóc cấp 1. Tuy nhiên sau 5 ngày điều trị, tình trạng suy hô hấp vẫn tiến triển rất nặng.
Để cứu chữa, các bác sĩ tại Trung tâm đã hội chẩn và quyết định can thiệp ECMO – kỹ thuật cao nhất của chuyên ngành hồi sức tích cựcvới hy vọng có thể cứu sống được bệnh nhân.

Sau một tuần chạy ECMO, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân C.N có vẻ tiến triển tốt lên nhưng sau đó vài ngày, phổi lại xấu đi nhanh chóng. Các bác sĩ tại Trung tâm phải tiếp tục ECMO kéo dài chờ phổi hồi phục. Diễn biến sau đó còn khó khăn hơn khi chức năng tim của bệnh nhân bị suy. Giai đoạn đó tưởng chừng bệnh nhân sẽ không qua được nhưng tất cả các y, bác sĩ luôn tự nhủ: dù chỉ còn 1% hy vọng vẫn phải cố gắng đến cùng.

Liên tục nhiều ngày điều trị và chăm sóc tích cực, đến ngày 30/9 (ngày thứ 33 chạy ECMO), nhận thấy bệnh nhân suy tim nặng, tăng áp động mạch phổi, các bác sĩ đã phải duy trì thuốc trợ tim.

Sau 9 ngày theo dõi tích cực, dù đã cai được ECMO nhưng bệnh nhân vẫn phải phụ thuộc máy thở, xuất hiện tràn dịch màng phổi, màng bụng. Lúc này, các bác sĩ quyết định mở khí quản, chọc hút dịch ổ bụng và màng phổi.

Sau 60 ngày điều trị, trong đó 42 ngày hồi sức tích cực với 10 lần lọc máu liên tục, 9 lần lọc máu hấp phụ cùng nhiều can thiệp chuyên sâu khác, tình trạng hô hấp và suy tim của bệnh nhân đã dần được cải thiện.

Giờ đây không còn nằm bất động trên giường bệnh với hàng loạt thiết bị, máy móc hỗ trợ, sau 42 ngày hồi sức tích cực bằng kỹ thuật ECMO với 10 lần lọc máu liên tục, 9 lần lọc máu hấp phụ cùng nhiều can thiệp chuyên sâu khác, tình trạng hô hấp và suy tim của sản phụ Huỳnh Thị C.N đã dần cải thiện.
Nguồn: Báo Sức khỏe và đời sống