Ngoạn mục cứu sống bệnh nhân thoát ‘cửa tử’

(ĐN) – Ngày 1-3, bác sĩ Nguyễn Đình Quang, Trưởng khoa Nội thần kinh cho hay, các bác sĩ vừa cứu sống ngoạn mục một bệnh nhân lớn tuổi bị hôn mê sâu, liệt tứ chi do đột quỵ, nhưng chỉ sau 1 ngày vào viện cấp cứu, bà Trần Thị Thuận, 68 tuổi, ngụ tại khu phố 2, P. Trảng Dài, TP. Biên Hòa đã tỉnh táo, nói chuyện được.

Bệnh nhân Thuận đã hồi phục nhanh chóng sau ca cấp cứu đột quỵ tại BVĐK Đồng Nai

Trước đó, gần 4 giờ sáng 28-2, bà Thuận được người nhà đưa vào khoa cấp cứu của Bệnh viện đa khoa Đồng Nai trong tình trạng hôn mê, không biết gì, mạch và huyết áp đều không đo được. Các bác sĩ đã nhanh chóng đặt nội khí quản để bảo vệ đường thở, cho bệnh nhân thở máy và chụp MRI sọ não. Kết quả, bệnh nhân bị tắc mạch máu lớn là động mạch thân nền. Bệnh nhân được chẩn đoán và theo dõi đột quỵ với bệnh nền là rung nhĩ và hẹp van 2 lá.

Sau đó, các bác sĩ đã tiêm thuốc tiêu sợi huyết để làm tan cục máu đông, đồng thời lấy các mảng huyết khối bằng dụng cụ. BS. Nguyễn Đình Quang, Trưởng khoa Nội thần kinh, BVĐK Đồng Nai cho hay, đây là trường hợp đột quỵ rất nặng nhưng lại có sự hồi phục kỳ diệu. Chỉ sau 30 phút can thiệp, mạch máu của bệnh nhân đã được tái thông hoàn toàn. Bệnh nhân cũng tỉnh ngay sau ca phẫu thuật kết thúc.

“Tình trạng hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, ngồi, đứng trên đôi chân trả lời câu hỏi và thực hiện y lệnh hoàn toàn chính xác. Ngay khi tiếp nhận, ê – kíp y, bác sĩ điều trị đột quỵ của chúng tôi đã khởi động ngay lập tức. Chúng tôi tận dụng được thời gian vàng đã cứu sống được bệnh nhân” – bác sĩ Quang nói.