Tiêm vắc xin phòng chống các căn bệnh nguy hiểm ở trẻ em

Dịch Covid-19 tác động đến rất nhiều mặt của đời sống, tình hình dịch bệnh khiến rất nhiều bố mẹ băn khoăn, lo ngại có nên đưa trẻ đến các trung tâm để tiêm phòng theo lịch hay không???

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế để đảm bảo sức khỏe cho bé, cha mẹ không nên trì hoãn tiêm vì dịch bệnh bởi:

Trì hoãn lịch tiêm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đã được loại trừ hoặc khiến các bệnh truyền nhiễm như: cúm, sởi, thủy đậu, tiêu chảy cấp do rotavirus, viêm họng, viêm phổi…trở nên trầm trọng hơn.

Tiêm phòng đúng lịch giúp kịp thời phòng được bệnh đã tiêm. tránh gây nhầm lẫn với bệnh khác (đặc biệt là với những bệnh về đường hô hấp có triệu chứng giống nhiễm Covid-19) từ đó không gây lo lắng cho gia đình và cộng đồng.

5 năm đầu đời trẻ mới xây dựng được hệ miễn dịch hoàn thiện vì vậy tiêm chủng đúng lịch giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Chi phí dành cho tiêm chủng thấp hơn rất nhiều lần so với chi phí điều trị nếu trẻ bị mắc bệnh truyền nhiễm.

TRẺ BỊ TRỄ LỊCH NÊN TIÊM TIẾP HAY TIÊM LẠI TỪ ĐẦU???

Việc tiêm chủng rất cần thực hiện theo nguyên tắc đúng lịch, đủ mũi để phát huy tốt nhất hiệu quả bảo vệ của vắc xin. Mặc dù vậy, trong những trường hợp bất khả kháng như trẻ không đủ sức khỏe, quên lịch tiêm nhắc lại, lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch COVID-19,…. thì có gây ảnh hưởng gì đối với cơ thể của trẻ hay không? Bố Mẹ cần làm gì khi trẻ trễ lịch tiêm?

Trẻ có thể bị ảnh hưởng khi tiêm sớm hơn lịch hẹn, còn việc trẻ bị trễ lịch tiêm KHÔNG làm giảm hiệu quả của vắc xin (khi tiêm đầy đủ) và cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng cần lưu ý rằng lịch hẹn là khoảng thời gian tốt nhất để đảm bảo bé được phòng bệnh sớm và hiệu quả. Trì hoãn tiêm chủng hay trễ lịch tiêm chủng sẽ làm tăng nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh khi trẻ chưa có đầy đủ miễn dịch.

Việc tiêm phòng đúng theo hướng dẫn cũng sẽ phát huy tối ưu hiệu quả của vắc xin, đặc biệt tiêm đủ liều sẽ giúp cơ thể trẻ đạt mức bảo vệ gần như tuyệt đối. Khi trẻ được tiêm phòng đầy đủ sẽ tạo cho cơ thể một sức đề kháng tốt hơn để phòng, chống các bệnh sau này. Chính vì vậy, khi trễ lịch tiêm, Bố mẹ nên đưa trẻ đến tiêm chủng càng sớm càng tốt, nên thông báo cho bác sĩ để có chỉ định tiêm chủng bổ sung, đảm bảo hiệu quả của vắc xin.

Địa chỉ liên hệ: Lầu 3 khu C (Đối diện khoa Cấp cứu khu A – BVĐK Đồng Nai)
Số 02 – Đường Đồng Khởi, Phường Tam Hòa, TP Biên Hòa, Đồng Nai

Hotline: 0839915115

Giờ làm việc: từ thứ 2 – thứ 6 và các sáng thứ 7, chủ nhật